Quảng Ninh có 6 khu vực sẽ bị cấm phân lô bán nền, có nơi từng sốt đất xình xịch “ăn” theo quy hoạch

Quảng Ninh có 6 khu vực sẽ bị cấm phân lô bán nền, có nơi từng sốt đất xình xịch "ăn" theo quy hoạch

Tỉnh Quảng Ninh sẽ có 4 thành phố và 2 thị xã nằm trong danh sách không được phân lô bán nền theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Trong số này, có những nơi từng là tâm điểm của cơn sốt đất giai đoạn 2020 – 2022.

Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền trong khu vực các phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III và thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định của Luật Đất đai.

Đối với các khu vực còn lại, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện của địa phương để xác định các khu vực chủ đầu tư dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.

Như vậy, quy định mới sẽ không cho phân lô, bán nền tại tổng cộng 105 thành phố, thị xã trên toàn quốc.

Theo quy định trên, tỉnh Quảng Ninh sẽ có 6 khu vực sẽ không được phân lô bán nền bao gồm: TP. Hạ Long là đô thị loại I; ba đô thị loại II gồm TP. Móng Cái, TP. Uông Bí và TP. Cẩm Phả. Khu vực còn lại là thị xã Đông Triều và thị xã Quảng Yên đều thuộc đô thị loại 3.

Trong các khu vực trên, đáng chú ý là thị xã Đông Triều đang được tỉnh Quảng Ninh thúc đẩy, hoàn thành các chỉ tiêu để sớm nâng cấp trở thành thành phố thứ 5 của tỉnh.

Mới đây, HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập các phường: Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức thuộc thị xã Đông Triều và thành lập thành phố Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh.